Tìm hiểu kiến thức bảo vệ sức khoẻ phụ nữ

Gen Z chủ động tìm hiểu “trái thanh” trước khi thử “trái cấm”

Các bạn trẻ trong độ tuổi Gen Z hiện nay thường có xu hướng khá cởi mở, đôi khi tò mò với chuyện yêu đương. Tuy nhiên trước khi thử chạm tay vào “trái cấm”, tìm và hiểu về “trái thanh”, về những kiến thức tránh thai đúng đắn là điều kiện tiên quyết để giúp cuộc “yêu” của bạn an toàn hơn.

Theo Marie Stopes International (MSI) – Tổ chức phi chính phủ của nước Anh, chính những rào cản và định kiến của xã hội đối với giáo dục sức khỏe sinh sản có thể dẫn đến nguy cơ dễ mang thai ngoài ý muốn cho người trẻ.

Trong trường hợp này, “vẽ đường cho Gen Z chạy”, giúp các bạn sớm tiếp xúc với 1001 kiến thức tránh thai “chuẩn gu” khoa học là yếu tố hết sức cần thiết.

Gen Z nhớ lấy câu này: Yêu ai cũng vậy, yêu mình trước nha!

Không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, “trái thanh” trở thành đề tài ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo thống kê của Tổng cục Dân số Kế hoạch hoá Gia đình, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có 250 – 300 ngàn ca nạo phá thai được báo cáo chính thức. Trong đó, đáng chú ý, có đến 53,6% ca nạo phá thai xuất phát từ việc mang thai ngoài ý muốn.

Theo Bộ Y tế, việc phá thai nhiều lần hoặc tự sử dụng thuốc phá thai đã và đang là nguyên nhân gây ra nhiều hệ lụy lên sức khỏe và tinh thần của nhiều bạn trẻ. Đặc biệt, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản lâu dài ngay cả với các trường hợp phá thai an toàn. Song, mang thai ngoài ý muốn dẫn đến những hậu quả nặng nề về tâm lý, ảnh hưởng đến tương lai của các bạn nữ.

Chính vì vậy, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn là điều Gen Z phải luôn nằm lòng như “dằm trong tim”. Tuy nhiên, sử dụng thôi chưa đủ, Gen Z nhà mình cần phải hết mình trong việc trang bị kỹ lưỡng kiến thức đúng cách về “trái thanh”. Bởi lẽ, theo ghi nhận, 40% các cặp đôi đang sử dụng biện pháp tránh thai sai cách, từ đó, tỉ lệ có thai ngoài ý muốn cũng ngày một gia tăng.

(Ảnh minh họa)

Thực tế, Gen Z đang sống trong giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời, với những phát triển cũng như thay đổi từng ngày của cơ thể và cảm xúc. Vì vậy, việc các bạn muốn khám phá bản thân, “va chạm” với những điều mới… là xu hướng tất yếu. Thế nhưng, dù là ai và đang trong bất kỳ mối quan hệ nào, Gen Z nên nhớ rằng: Hãy luôn tìm cách bảo vệ và yêu thương bản thân mình trước, và tránh thai đúng cách là bước đầu để hiện thực hóa điều đó.

“Trái thanh” đúng cách, muôn điều cấp bách chẳng đến tay

Như đã đề cập, tránh thai đúng cách là kiến thức quan trọng mà bất kỳ Gen Z nào cũng nên hiểu rõ trước khi thử “trái cấm”. Tuy nhiên, giữa một “đại dương” thông tin như hiện nay, các bạn trẻ cũng nên cân nhắc, chọn lọc những nguồn tin chính thống từ các đơn vị uy tín để học hỏi, “thực hành”. Hội Phụ sản TP.HCM với bài trắc nghiệm “‘Trái thanh’ đúng cách, chớ để cấp bách” vừa qua cũng là một minh chứng rõ nét cho điều này.

Cụ thể, “Trái thanh” đúng cách, chớ để cấp bách” được xem là một trong những nỗ lực của Hội Phụ sản TP.HCM trong việc giúp các bạn trẻ Gen Z hiểu đúng về các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay. Khác với các khảo sát nghiên cứu khô khan, bài trắc nghiệm được đặc biệt thiết kế với phong cách sinh động, trẻ trung, với những thông tin thực tế mà người trẻ Việt cần.

Từ 05 câu hỏi chính, bài trắc nghiệm này đặc mục tiêu góp phần đập tan những suy nghĩ “ngây thơ vô số tội” cùng những “hiểu lầm ngơ ngác đến bật ngửa” của Gen Z trước câu chuyện tránh thai. Lấy ví dụ, với câu hỏi “Yên tâm, anh có bao, không sao đâu”, lời hứa “chắc như đinh đóng cột” này liệu có đáng tin 100%, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại tin rằng bao cao su có khả năng giúp tránh thai an toàn tuyệt đối. Theo Trung tâm kiểm soát và ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một số loại bao cao su sử dụng chất bôi trơn gốc dầu (như bao latex hay bao polyisoprene) sẽ dễ khiến bạn gặp những “tai nạn” bất ngờ như rách, tuột. Tuy nhiên, nếu dùng bao cao su polyurethane thì có thể an toàn hơn. Bạn nên tham khảo thêm thông tin từ bác sĩ để chọn cho mình phương pháp tránh thai phù hợp nhất nhé.

Có thể nói, bài trắc nghiệm này là một trong những biện pháp “siêu đơn giản” và thú vị để Gen Z, nhất là các bạn nữ, củng cố lại kiến thức của mình trong “lĩnh vực” tránh thai an toàn, đúng cách. Các bạn Gen Z có thể “triển” ngay bài trắc nghiệm này để tránh thai hiệu quả chủ động, bảo vệ sức khỏe cùng tương lai của chính mình! Làm trắc nghiệm ngay đi, chờ chi Gen Z ơi!

Bài viết này do Hội Phụ sản TP.HCM thực hiện với sự tài trợ của Organon cho mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng.

VN-XHD-110014

Nội dung này do Hội Phụ Sản Tp. Hồ Chí Minh thực hiện với sự tài trợ
của Organon cho mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng.

VN-XHB-110047-Jan/23

Nội dung này do Hội Phụ Sản Tp. Hồ Chí Minh thực hiện với sự tài trợ
của Organon cho mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng.

VN-XHB-110047-Jan/23